นอนท่าไหนดีที่สุด หลับสบายให้สุขภาพดี

               การนอนหลับพักผ่อน เป็นระบบหนึ่งของร่างกายที่เราไม่ควรมองข้าม มีการศึกษาค้นคว้ามากมายเกี่ยวกับการนอนของคนเรา ระยะเวลาการนอนหลับขึ้นอยู่กับช่วงอายุของแต่ละวัย ในวัยผู้ใหญ่ควรนอนหลับเฉลี่ยไม่น้อยกว่าวันละ 6.8 ชั่วโมง

จากสถิติพบว่าผู้ใหญ่จำนวนประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ที่นอนไม่หลับเป็นครั้งคราว และประมาณ 12 เปอร์เซ็นต์ที่นอนหลับอยาก ผู้ที่นอนไม่หลับเกิดผลเสียต่อร่างกายทั้งด้านอารมณ์ สมาธิ ประสิทธิภาพในการทำงาน ทั้งนี้มีประมาณ 7 เปอร์เซ็นต์ที่นอนไม่หลับจากท่าทางการนอนไม่สบาย

– เลือกท่านอนที่เหมาะสมนอนหลับได้สบาย

               ความชอบของแต่ละคนมีไม่เหมือนกัน ลักษณะการนอนจึงแตกต่างกันออกไป บางคนชอบนอนหงาย บางคนชอบนอนตะแคง หรือนอนคว่ำ แต่ว่าท่านอนที่ชอบนั้นอาจจะไม่เหมาะสมเนื่องจากปัจจัยสุขภาพ และสรีระของตัวเอง เพื่อให้เกิดสุขภาพที่ดีในการนอน นอนหลับสบายนอนท่าไหนที่ดีที่สุด มาดูกัน

               ในเด็กเล็กถึงเด็กโตไม่ค่อยมีปัญหาด้านการนอนเนื่องจากมีสุขภาพที่แข็งแรงสามารถนอนท่าไหนก็ได้ นอนหลับได้ตลอดทั้งคืน แต่สำหรับผู้ใหญ่และผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ เช่น ปัญหาริ้วรอย มีอาการปวดคอและหลัง มีภาวการณ์นอนกรน หยุดหายใจขณะนอนหลับ โรคกระเพาะ ควรเลือกนอนท่าไหนที่ดีที่สุดสามารถช่วยให้ไม่เกิดปัญหาสุขภาพและบรรเทาอาการเหล่านั้นได้

นอนท่าไหนดีที่สุด หลับสบายให้สุขภาพดี ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย นอนท่าไหนดี
นอนท่าไหนดีที่สุด หลับสบายให้สุขภาพดี

1. นอนหงาย

เป็นท่านอนยอดนิยม และดีมากสำหรับผู้ที่ไม่มีอาการด้านสุขภาพใด ๆ เพราะท่านี้จะช่วยรักษาศีรษะ ลำคอ และหลังให้อยู่ในแนวตรง แต่ควรเลือกหมอนหนุนที่ไม่สูงมาก จะช่วยลดการปวดเมื่อยลำคอ และลดการเกิดกรดไหลย้อนได้ดี สำหรับผู้มีปัญหารอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าจะช่วยป้องกันได้

แต่ท่านี้ไม่เหมาะสำหรับผู้เป็นโรคปวดและหัวใจ เพราะกะบังคมที่คั้นช่องอกกับท้องจะวางทับอยู่บนปอด ทำให้หายใจไม่สะดวก หัวใจทำงานหนักมากยิ่งขึ้น

2. นอนตะแคงซ้าย

จะช่วยลดอาการปวดหลัง ซึ่งขณะที่นอนท่านี้ควรวางมือขนานไปกับลำตัวเพื่อให้กระดูกสันหลังได้เหยียดตรงจะมีประสิทธิภาพช่วยลดอาการปวดหลังนั่นเอง นอนท่านี้มีส่วนช่วยเพิ่มความดันตับ เลือดไหลเวียนได้ดี และควรมีหมอนไว้กอดและพาดขาขวาจะช่วยลดแรงกดบริเวณสะโพก

และนอนท่านี้นาน ๆ จะช่วยลดให้เกิดการชาขาข้างซ้ายได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ดีไม่เหมาะสำหรับคนเป็นโรคปอดเพราะหัวใจเต้นลำบาก ปอดขยายตัวได้ไม่เต็มที่ และอาจจะทำให้มีริ้วรอยได้ง่าย

นอนท่าไหนดีที่สุด หลับสบายให้สุขภาพดี ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย นอนท่าไหนดี
นอนท่าไหนดีที่สุด หลับสบายให้สุขภาพดี

3. นอนตะแคงขวา

ถามว่านอนท่าไหนดีที่สุด คำตอบจากแพทย์ยืนยันว่าท่านอนตะแคงขวาเป็นท่านอนที่ดีต่อคนเรามากที่สุด เพราะหัวใจเต้นสะดวก ระบบทางเดินอาหารทำงานได้เป็นอย่างดีของเสียจะถูกลำเลียงไปยังลำไส้เล็ก ทำให้ไม่มีอะไรค้างอยู่ในกระเพาะนานเกินไป

นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาปวดหลัง ไม่มีผลต่อการทำงานของหัวใจและปอด ส่วนการเลือกใช้หมอนควรใช้ขนาดที่ไม่ต่ำเกินไป อาจตกหมอนทำให้คอเคล็ดได้

4. นอนขดตัว

เป็นการนอนในลักษณะคว่ำลงไปทางด้านซ้ายหรือขวา อาจวางแขนซุกใต้หมอนหรือวางข้างศีรษะ งอหัวเข่าขึ้นชิดหน้าอกก้มหน้าลง การนอนท่านี้จะช่วยไม่ให้กรน

เหมาะสำหรับหญิงที่ตั้งครรภ์เพราะเลือดไหลเวียนสู่ทารกได้ดี ลดแรงกดับของมดลูก นอกจากนี้สำหรับผู้ป่วยอัลไซเมอร์หรือพาร์กินสัน นอนท่านี้จะช่วยกำจัดของเสียออกจากระบบประสาท แต่ไม่ควรนอนยาวควรเปลี่ยนท่านอนเป็นท่าอื่น ๆ บ้าง

นอนท่าไหนดีที่สุด หลับสบายให้สุขภาพดี ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย นอนท่าไหนดี
นอนท่าไหนดีที่สุด หลับสบายให้สุขภาพดี

5. นอนคว่ำหน้า

งานวิจัยจากประเทศญี่ปุ่นพบว่า นอนคว่ำหน้าช่วยลดการเป็นโรคความดันโลหิตสูงได้ ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดการนอนกรน ไม่แสบร้อนที่กลางอก แต่ควรหาหมอนใบเล็ก ๆ รองบริเวณกระเพาะอาหารเหนือท้อง และอุ้งเชิงกราน เพื่อไม่ให้เจ็บกระดูกสันหลัง

               การนอนหลับพักผ่อนมีประโยชน์เป็นอย่างมาก หากนอนหลับไม่เพียงพอย่อมส่งผลกับสุขภาพตามมาอย่างแน่นอน การเลือกนอนท่าไหนดีที่สุดที่ช่วยให้การนอนหลับให้สบายขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการป่วยต่าง ๆ ต้องเลือกท่านอนท่าไหนที่ดีที่สุดเหมาะสมกับตัวเอง ปรับพฤติกรรมการนอนเพื่อให้เกิดความคุ้นชิน นอนหลับสบายสดชื่นได้ในทุกเช้า

เครดิตภาพ : beauty.gangbeauty.com / halalthailand.com / daily.jackpotded.com

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #นอนท่าไหนดี

You may also like...