ทานแป้งมากไป จะเกิดอะไรขึ้น

ทานแป้งมากไป จะเกิดอะไรขึ้น ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย หากทานแป้งมากเกินไป
ทานแป้งมากไป จะเกิดอะไรขึ้น

               เป็นที่รู้กันดีว่าคาร์โบไฮเดรตได้มาจากอาหารประเภท แป้ง น้ำตาล ฯลฯ เป็นแหล่งพลังงานที่มีผลต่อร่างกายโดยตรง เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะเปลี่ยนสภาพกลายเป็นน้ำตาลกลูโคส ร่างกายนำไปใช้สำหรับการทำงานของเซลล์ เช่น สมองและเม็ดเลือดแดง

คาร์โบไฮเดรต แบ่งได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว จะให้พลังงานที่เร็ว พบในอาหารชนิดที่ปรุงแต่งหรือขัดสี เช่น น้ำตาลทรายขาว หรือขนมหวานประเภท คุกกี้ น้ำอัดลม เป็นต้น ประเภทคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน มักพบในอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งหรือขัดสี เช่น ขนมปัง ข้าว ผลไม้และพืชผักต่าง ๆ มีวิตามินและแร่ธาตุเป็นจำนวนมาก มีเส้นใยที่ช่วยระบบย่อยอาหาร และการขับถ่ายของร่างกาย

– ทานแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตมากไป จะเป็นอย่างไร

ทานแป้งมากไป จะเกิดอะไรขึ้น ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย หากทานแป้งมากเกินไป
ทานแป้งมากไป จะเกิดอะไรขึ้น

               เมื่อทานแป้งมากไป จากอาหารชนิดที่ปรุงแต่งหรือขัดสี จะมีคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวเป็นจำนวนมาก ผลที่ได้รับตามมาอาจจะทำให้เกิด “โรคอ้วน” ขึ้นได้ รวมถึงระดับของน้ำตาลกลูโคสในเลือดจะเพิ่มสูงขึ้นด้วย เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเบาหวาน และปัญหาด้านสุขภาพอื่น ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคไขมันอุดตัน ระบบการทำงานของประสาทช้าลง เป็นต้น

               ค่าดัชนีไกลซีมิก เป็นค่าวัดคุณภาพของคาร์โบไฮเดรต ซึ่งพบว่าน้ำอัดลม ขนมหวาน น้ำตาลขัดขาว มีค่าไกซิมิกสูง แสดงให้เห็นว่าร่างกายจะได้รับน้ำตาลกลูโคสเป็นจำนวนมากเมื่อทานบ่อย ๆ อาจจะมีผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้ การทานแป้งมากไปก็ใช่ว่าจะไม่มีประโยชน์เสียทีเดียวแต่ต้องเลือกทานอาหารที่มีค่าดัชนีไกลซีมิกต่ำ จะช่วยให้ไม่เกิดโรคต่าง ๆ ขึ้นได้ เช่นการรับประทานอาหารจำพวก ผัก ผลไม้ ธัญพืช บ่อย ๆ เป็นต้น

               คาร์โบไฮเดรตเริ่มหมดความจำเป็นต่อร่างกายเมื่อเริ่มเข้าสู่วัยชรา ระบบย่อยน้ำตาลถูกลดบทบาทลง เปลี่ยนเป็นระบบไมโตคอนเดรีย ซึ่งระบบนี้ร่างกายเคยใช้เผาพลาญพลังงานออกซิเจน มาทำหน้าที่เผาผลาญพลังด้วย นั่นหมายถึง หากยังคงทานแป้งมากไปหรือคาร์โบไฮเดรตเชิงเดียวจำนวนมากเช่นเดิม ระบบย่อยน้ำตาลที่ทำงานช้าลงต้องเริ่มทำงานหนักอีกครั้ง

ขณะที่ระบบไมโตคอนเดรียยังคงทำงานหนักและต้องการออกซิเจนมากขึ้น มีผลทำให้กระบวนการในการสร้างพลังงานของร่างกายผิดปกติไป เพราะไมโตคอนเดรียไม่สามารถเปลี่ยนออกซิเจนเป็นพลังงานได้ ก่อให้เกิดเป็นอนุมูลอิสระอนุพันธ์ออกซิเจน ทานแป้งมากไปจึงส่งผลกระทบต่อร่างกายทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย และทำให้ร่างกายทรุดโทรมและ “แก่” ก่อนวัย

ทานแป้งมากไป จะเกิดอะไรขึ้น ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย หากทานแป้งมากเกินไป
ทานแป้งมากไป จะเกิดอะไรขึ้น

               ความต้องการพลังงานของแต่ละช่วงวัยไม่เหมือนกัน การทานแป้งมากไปและไม่เหมาะสมอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพเกิดขึ้น ในช่วงวัยรุ่นถึงวัยกลางคน ร่างกายต้องการพลังงานเป็นจำนวนมาก โมเลกุลน้ำตาลจึงมีความสำคัญ คาร์โบไฮเดรตจึงเป็นเรื่องที่สำคัญต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกาย เพื่อให้ได้สุขภาพที่ดีแต่ควรเลือกทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง แป้งไม่ขัดขาวชนิดต่าง ๆ เพราะจะให้พลังงานได้มากกว่า และเปลี่ยนเป็นไขมันได้ช้ากว่า อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว

โดยเฉพาะในวัยชราต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อให้ไมโตคอนเดรียได้รับออกซิเจนมากเพียงพอ นอนหลับพักผ่อนให้ตรงเวลา นอกจากนี้การทานแป้งมากไปยังจะทำให้ผิวพรรณ หน้าตา ดูแก่ชรา ก่อนวัยอันควรอีกด้วย

เครดิตภาพ : pixabay.com

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #หากทานแป้งมากเกินไป

You may also like...