แนะนำสมุนไพรบำรุงเลือด

การมีสุขภาพที่ดี และมีผิวพรรณที่ดี นั้นย่อมเป็นที่ต้องการของใครหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะเป็นคนหนุ่มคนสาววัยที่กำลังทำงาน หรือแม้แต่คนสูงอายุ 

เพราะการที่มีสุขภาพที่ดีนั้นคือ ลาภอันประเสริฐ เพราะหากระบบการไหลเวียนของเลือดที่ไม่ดีย่อมมีผลกับสุขภาพ ไม่ว่าจะมีผลกับผิวพรรณที่ไม่สดใส เกิดผื่นคัน เป็นสิว ตามใบหน้า จนสืบเนื่องถึงระบบประสาทต่าง ๆ ได้ เช่น มือเท้าชา ปวดตามข้อตามกระดูกเหมือนที่คนในเมื่อก่อนนี้เรียกกันว่า เลือดลมไม่ดีนั่นเอง 

               การที่ระบบไหลเวียนเลือดไม่ดีนั้น ไม่ใช่แค่มีผลกับผิวพรรณแล้วยังมีต่อระบบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นระบบประสาท ที่ทำให้มือเท้าชาได้ เกิดผลกับระบบของทางเดินอาหาร ปวดตามเนื้อตัว

แต่ถ้าอยากมีระบบการไหลเวียนเลือดดีมีประสิทธิภาพสามารถทำได้ไม่อยาก แค่เริ่มต้นจากการเลือกทานอาหาร ผักผลไม้ ที่เป็นประโยชน์

1. หัวหอม

แนะนำสมุนไพรบำรุงเลือด ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย สมุนไพรบำรุงเลือด
แนะนำสมุนไพรบำรุงเลือด

หัวหอมซึ่งโดยมากมักเป็นหอมแดงหรือหอมแขก ที่มีกลิ่นฉุน เป็นเครื่องเทศที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ ทั้งช่วยในการปรับสมถภาพของการไหลเวียนของหลอดเลือดดำและแดง ยังช่วยเสริมให้มีการขยายตัวของหลอดเลือดได้ดี ช่วยดูแลการทำงานของหัวใจด้วยนอกจากนี้ หัวหอม ยังมีสรรพคุณที่ช่วยต้านการอักเสบได้ด้วย  

2. อบเชย

แนะนำสมุนไพรบำรุงเลือด ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย สมุนไพรบำรุงเลือด
แนะนำสมุนไพรบำรุงเลือด

               เครื่องเทศอีกชนิด ที่มีช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดเป็นอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยรสชาติร้อน และอุ่น โดยมากเรามักพบอบเชยที่เป็นส่วนผสมของ อาหาร และเครื่องดื่ม อบเชยจะช่วยทำให้เกิดการขยายตัวของหลอดเลือดที่ดี

จึงทำให้ห่างจากการเป็นโรคหัวใจได้ และยับลดโอกาสของการเกิดอาการของหลอดเลือดตีบตันได้  

3. กระเทียม

เครื่องเทศอีกชนิดที่ช่วยเสริมให้อาหารมีรสชาติที่ชวนกิน กระเทียมสดที่เป็นกลีบยังช่วยลดการเลียนของอาหารได้ และช่วยดับกลิ่นคาวได้ กระเทียมนี้มีกำมะถัน และสารอัลลิซิน

ที่มีส่วนช่วยในการไหลเวียนของเลือด และบำรุงหัวใจให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ กระเทียมมีความสามารถที่จะช่วยลดความดันของเลือดได้ด้วยนะ

4. ขมิ้น

สมุนไพรที่มีหัวหรือเรียกว่า แหง้ มีลำต้นไม่ใหญ่มากประมาณนิ้วก้อย มีใบยาวสีเขียวอ่อน ที่เป็นที่รู้จักแพร่หลายทั้งศาสตร์ทางการแพทย์ จีน และไทย สรรพคุณของขมิ้นการไหลเวียนของ เปิดหลอดเลือดและปรับปรุงการไหลเวียนโลหิต ยาวไปถึงช่วยดูแลระบบลำไส้ และยังมีส่วนในการบรรเทาอาการอักเสบได้

แนะนำสมุนไพรบำรุงเลือด ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย สมุนไพรบำรุงเลือด
แนะนำสมุนไพรบำรุงเลือด

5. ขิง

เป็นพืชอีกชนิดที่ใช้ประโยชน์จากหัว หรือแหง้ จัดเป็นสมุนไพรพื้นบ้าน ขิงนั้นสามารถทานได้ทั้งสดและที่นำมาแปรรูปเป็นอาหาร มีชื่อที่จัดเป็นวัตถุดิบสำคัญในยาสมุนไพร

ขิง เป็นสมุนไพรมีรสชาตที่เผ็ดร้อน จึงช่วยในการลดความดันเลือดได้เป็นอย่างดี และยังช่วยบำรุงการไหลเวียนของเลือดได้อีกด้วย  

ไม่ใช่แค่เพียงการทานสมุนไพรเพียงอย่างเดียวที่จะช่วยให้เลือดลมหมุนเวียนได้ดีแล้ว สิ่งสำคัญที่ไม่ควรลืมทำก็คือการออกกำลัง ทำการควบคุมน้ำหนัก เลือกรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

และสิ่งสำคัญอีกสองอย่างคือ ควรดื่มน้ำให้มาก ๆ และพักผ่อนอย่างเพียงพอด้วย จะยิ่งทำให้สุขภาพกายภายนอกและภายในนั้นดีตามไปด้วยนะคะ

Cr.bigboom

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #สมุนไพรบำรุงเลือด

You may also like...