รู้หรือไม่!! ข้อดีของการรับประทานอาหารที่มีกากใยอาหาร

รู้หรือไม่!! ข้อดีของการรับประทานอาหารที่มีกากใยอาหาร ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์กากใยอาหาร
รู้หรือไม่!! ข้อดีของการรับประทานอาหารที่มีกากใยอาหาร

เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินคำว่าใยอาหารกันมาบ้างแล้วและ คุณจะรู้หรือไม่ว่าในการรับประทานใยอาหารนั้น ควรจะต้องรับประทานในปริมาณเท่าใดถึงจะมีประโยชน์ต่อร่างกายสูงสุด และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลรายละเอียดที่น่าสนใจเกี่ยวกับ กากใยอาหาร มาแนะนำการลองไปดูกันซิว่า จะมีรายละเอียดอะไรที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย

– อาหารที่มีกากใยอาหาร ดีต่อร่างกายอย่างไร

1. ประโยชน์ในการรับประทาน กากใยอาหาร ที่ได้รับจากผัก ผลไม้ ต่าง ๆ

อย่างที่ทราบดีว่าจะช่วยในระบบขับถ่ายทำให้ถ่ายได้คล่องขึ้นแล้วนั้นน ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย อย่างเช่น ท้องผูก มะเร็งลำไส้ใหญ่ เบาหวานชนิดที่ 2 เป็นต้น

โดยในการทานใยอาหารนั้นก็ควรทานอย่างพอดี ไม่ควรทานมากเกินไป หรือน้อยเกินไป และปริมาณใยอาหารที่ได้รับการแนะนำนั้น สำหรับผู้ที่มีอายุไม่เกิน 50 ปี สามารถทานได้ประมาณ 25 กรัม หากเป็นผู้หญิง และ 38 กรัม หากเป็นผู้ชาย ส่วนผู้สูงอายุควรทานใยอาหารให้อยู่ในปริมาณ 21- 30 กรัม ผู้สูงอายุควรจะดูแลปริมาณในการทานให้ดีด้วย

2. สามารถเลือกทาน กากใยอาหาร ได้อย่างไรบ้าง

ในการทานใยอาหารโดยการเพิ่มลงในอาหารนั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ สำหรับคนที่ไม่ค่อยได้รับใยอาหารก็สามารถ ค่อย ๆ เพิ่มปริมาณใยอาหารจากเล็กน้อยก่อน ไม่ควรหักโหมมาก

โดยสามารถเพิ่มใยอาหารในมื้อประจำวันได้ตลอด เช่น การเพิ่มผลไม้สดลงในซีเรียล เพิ่มถั่วหรือผักลงในซุปที่ทาน สามารถเพิ่มธัญพืชต่าง ๆ ลงในโยเกิร์ต เพื่อให้ทานได้ง่าย ๆ ควรทานผัก ผลไม้ แทนการทานขนม หรือของหวานอื่น ๆ

3. ในการเลือกทานให้ได้รับใยอาหารที่ดีนั้นควรทาน ผลไม้ สด มากกว่า อาหารที่ถูกแปรรูปมาแล้ว

นอกจากนี้แล้วก็ควรดื่มน้ำตามระหว่างวันให้มากที่สุด ส่วนผู้ที่อาจจะมีปัญหาในเรื่องของการขับถ่ายมาอย่างยาวนาน ควรเข้าไปปรึกาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำที่ดี และรักษาให้ดีขึ้นได้

รู้หรือไม่!! ข้อดีของการรับประทานอาหารที่มีกากใยอาหาร ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์กากใยอาหาร
รู้หรือไม่!! ข้อดีของการรับประทานอาหารที่มีกากใยอาหาร

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับ กากใยอาหาร ที่เราได้นำมาฝากกัน สำหรับใครที่อยากจะเพิ่มใยอาหารก็สามารถที่จะรับประทานผัก และธัญพืชที่เราได้นำมาแนะนำกันข้างต้นได้เลย

แต่อย่างไรก็ตามในการเพิ่มปริมาณใยอาหารให้กับร่างกายนั้น ก็ควรที่จะเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไปไม่หักโหมจนเกินไป เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้ เพราะฉะนั้นเราคารที่จะรับประทานหารในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากเกินไป และไม่น้อยเกินไปจะดีกว่านั้นเอง

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #ประโยชน์กากใยอาหาร

You may also like...