วิธีควบคุมอารมณ์หงุดหงิดของตัวเอง

            ในแต่ละวันที่คุณต้องเจอกับบุคคลและสถานการณ์แวดล้อมที่แตกต่างกันไปตามช่วงเวลาซึ่งบางครั้งแม้จะเป็นไปภายในไม่กี่นาทีก็อาจเปลี่ยนให้คนที่กำลังอารมณ์ดีเปลี่ยนเป็นหงุดหงิดได้แล้ว แต่จะให้ไปแสดงออกหรือระบายความโกรธต่อหน้าสาธารณชนก็คงจะเป็นการเสียมารยาทและสร้างความสั่นคลอนในปฏิสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคนรู้จักด้วยจึงควรหาวิธีควบคุมอารมณ์หงุดหงิดของตัวเองให้อยู่

วิธีควบคุมอารมณ์หงุดหงิดของตัวเอง ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย วิธีควบคุมอารมณ์
วิธีควบคุมอารมณ์หงุดหงิดของตัวเอง

– ควบคุมอารมณ์หงุดหงิดของตัวเองโดยงดพูดกับผู้อื่น

            เมื่อคนเรากำลังเกิดอารมณ์หงุดหงิดก็ย่อมไม่อยากที่จะคุยกับใครและจะรู้สึกรำคาญเมื่อมีคนเข้าหาด้วย เพราะคุณจะเกิดความคิดว่าตัวเองอยากอยู่จัดการกับปัญหาที่ทำให้หงุดหงิดก่อน จะมาขัดขวางทำไม ซึ่งนั่นอาจทำให้คุณเผลอใส่อารมณ์ออกไปสู่ผู้ที่ไม่รู้อะไรเลย

ด้วยเหตุนี้เมื่อรู้สึกหงุดหงิดก็ควรพยายามหลีกเลี่ยงที่จะพูดคุยสนทนาให้มากที่สุด อาจบอกเพียงสั้น ๆ ว่าคุณไม่ค่อยสบาย หรือแตะ ๆ ที่คอเป็นเชิงสื่อโดยนัยแสร้งว่าคอคุณมีปัญหาก็ได้ เพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่ต้องมาชวนคุณคุยอะไรอีก

– ควบคุมอารมณ์หงุดหงิดของตัวเองโดยหาอะไรทำคนเดียว

            การที่คุณได้หลบมาอยู่คนเดียวสักพักจะสามารถทำให้ได้มีโอกาสปลดปล่อยความหงุดหงิดของตัวเองได้โดยที่ไม่ต้องสร้างความเดือดร้อนแก่ใคร คุณอาจตัดสินใจแบกกระเป๋าไปเที่ยวในที่ที่ไม่มีใครรู้จัก ไปปีนเขาแล้วตะโกนว่า “นี่คือวันของเรา!” หรืออาจไปออกกำลังกายวิ่งหรือเต้นแอโรบิกเพื่อระบายความหงุดหงิดให้ออกไปก็ช่วยได้นะ

– ควบคุมอารมณ์หงุดหงิดของตัวเองโดยการพักผ่อน

            เมื่อเกิดอารมณ์หงุดหงิด คุณจะรู้สึกเหนื่อย ล้า และท้อแท้กับชีวิตจนไม่อยากทำอะไรซึ่งคุณก็ไม่ควรทำอะไรต่อจริง ๆ ล่ะ เพราะไม่ว่าจะทำอะไรในช่วงหงุดหงิด ผลลัพธ์มันย่อมออกมาไม่ดีหรือเต็มที่เสมอ หากอยู่ในที่ทำงานคุณอาจขอลากลับบ้านก่อนเวลาเลิกเพื่อนอนพักผ่อนให้จิตใจสงบ

เมื่อสมองที่แบกรับความหนักหนามาได้รับการผ่อนคลายก็จะทำให้คุณคิดแก้ปัญหาและสามารถควบคุมอารมณ์หงุดหงิดได้เองหลังจากตื่นขึ้นมา ลองดูสิ

               ด้วยอารมณ์หงุดหงิดเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในตลอดเวลา หากจะให้ดี คุณก็ควรทำใจพร้อมรับและไม่ควรมองโลกในแง่ดีเกินไป เพราะเมื่อเจอปัญหาหรือบุคคลที่ทำให้หงุดหงิดจริง ๆ กะทันหันจะส่งผลให้คุณไม่สามารถควบคุมความหงุดหงิดได้ แต่หากคุณพร้อมตั้งรับและรู้ว่าทุกวันเราต้องเจอทั้งทุกข์ – สุข จิตใจเราก็จะมั่นคงและยิ้มรับเพื่อแก้ปัญหากับมันได้เอง ขอแค่คุณสตรองก็พอ!

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #วิธีควบคุมอารมณ์

You may also like...