How To รักษาอาการสะอึกในลำคอของคุณ

               เชื่อว่าทุกคนย่อมต้องเคยการอาการสะอึกที่แม้จะไม่ได้สร้างความเจ็บปวดหรืออันตรายใด ๆ แก่ร่างกายคุณ แต่มันก็ทำให้รู้สึกรำคาญเป็นอย่างมากกับการที่เวลาคุณเดินหรือพูดคุยกับคนอื่นอยู่ดี ๆ แล้วลมก็ตีขึ้นมาจากลำคอทำให้เกิดอาการสะอึกถี่ ๆ คนรอบกายคุณบางคนก็อาจมองว่ามันเป็นการเสียบุคลิกภาพด้วย

วันนี้เราจึงนำวิธีรักษาอาการสะอึกในลำคอของคุณมาฝาก รับรองว่าหายชัวร์ เพราะเราลองทำมาแล้ว

How To รักษาอาการสะอึกในลำคอของคุณ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย วิธีรักษาอาการสะอึก
How To รักษาอาการสะอึกในลำคอของคุณ

1. “การดื่มน้ำ” ช่วยรักษาอาการสะอึกในลำคอได้

            สาเหตุหลักของอาการสะอึกเกิดจากการที่คุณไม่ได้ดื่มน้ำเป็นเวลานานและรับประทานอาหารรวดเร็วก็สามารถทำให้สะอึกได้ ฉะนั้นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาอาการสะอึกในลำคอก็คือ การดื่มน้ำที่แก้โดยปลายเหตุซึ่งคุณควรดื่มให้ได้ขวดหนึ่งเลย

แต่หากดูที่ความเหมาะสมที่ร่างกายมนุษย์ควรได้รับน้ำใน 1 วันก็ควรรับประมาณให้ถึง 8 แก้ว หากทำได้ร่างกายคุณก็จะสดชื่น การขับถ่ายดี และลดอาการสะอึกในลำคอได้ด้วยล่ะ

2. “การตบหลัง” ช่วยรักษาอาการสะอึกในลำคอได้

            การที่คุณสะอึกเป็นเวลานาน ไม่หายสักทีก็เพราะกระบวนการหดเกร็งกะบังลมอย่างไม่ตั้งใจยังคงทำงานผ่านการสั่งการจากอวัยวะภายในอื่นอย่างต่อเนื่องและร่างกายบางส่วนก็ยังคงกักเก็บไว้ อยู่ในการเปลี่ยนแปลง การที่คุณจะหยุดกระบวนการนั้นและทำให้มันเริ่มเข้าที่เข้าทางก็คือ การตบหลังถี่ ๆ

ซึ่งจะทำให้คุณสะอึกมากขึ้นจนค่อย ๆ หายไปเอง ยิ่งตบแรงก็ยิ่งทำให้การทำงานภายในของร่างกายเริ่มเข้าที่เร็วมากขึ้น เพราะได้รับการกระตุ้นจากภายนอก

How To รักษาอาการสะอึกในลำคอของคุณ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย วิธีรักษาอาการสะอึก
How To รักษาอาการสะอึกในลำคอของคุณ

3. “การตกใจ” ช่วยรักษาอาการสะอึกในลำคอได้

               จากที่กล่าวไปนอกจากการดื่มน้ำบรรเทาอาการสะอึกในลำคอแล้ว การที่กระบวนการทำงานผิดปกติภายในของคุณถูกกระตุ้นให้เข้าที่เข้าทางจากภายนอกก็จะทำให้อาการสะอึกหายไปเอง แน่นอนว่านอกจากการตบหลังแล้ว การทำให้ร่ายกายของคุณเกิดการสะดุ้งหรือชะงักไปชั่วขณะก็สามารถช่วยได้ โดยวิธีที่หลายคนมักใช้กันง่าย ๆ ก็คือ การเล่นมุขที่ทำให้เกิดความตกใจจนต้องคิด เช่น “เธอไปขโมยของของใครมาหรือเปล่าน่ะ!”

คุณก็จะรู้สึกสงสัยกับคำพูดของอีกฝ่ายแล้วและชะงักด้วยความตกใจเมื่อรู้สึกว่าถูกมองแบบจับผิดทั้งที่ตัวเองไม่ได้ทำอย่างที่เขาว่าซึ่งนั่นจะทำให้กระบวนการที่ผิดปกติหยุดไปในทันที และคุณก็จะหายสะอึก เป็นต้น หรืออาจจะทำให้รู้สึกขำขันก็ได้

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #วิธีรักษาอาการสะอึก

You may also like...