การออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำ

การว่ายน้ำคือการออกกำลังกายอีกรูปแบบหนึ่ง ที่เรียกได้ว่ามีประโยชน์มากมาย และแถมยังสนุกอีกด้วยแต่ก็จะมีข้อเสียสำหรับคนที่ว่ายน้ำไม่เป็นไรก็อาจจะไม่ได้สนุกด้วย แต่แค่การลงไปนอนแช่น้ำกับห่วงยางสักอันก็ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นแล้ว

ซึ่งหากใครที่ว่ายน้ำเป็นก็จะถือว่าได้เปรียบมาก ๆ และหากคุณได้ทราบถึงประโยชน์ของการว่ายน้ำที่มีมากมายด้วยแล้วล่ะก็อาจจะทำให้คุณหลงรักมันเลยก็เป็นได้ วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทราบกันถึงประโยชน์ ที่จะได้รับจากการออกกำลังกายชนิดนี้กันครับ

การออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์การว่ายน้ำ
การออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำ

– ประโยชน์ของการว่ายน้ำ

อันดับแรกเลย คือการช่วยลดน้ำหนัก ยิ่งสำหรับคนที่มีน้ำหนักมาก ๆ และการเดินหรือการวิ่งนั้นจะทำให้เกิดปัญหาในเรื่องของอาการบาดเจ็บที่ขาได้ ก็แนะนำการว่ายน้ำเลยครับ เพราะเป็นอะไรที่เหมาะมาก ๆ

สำหรับคนที่มีน้ำหนักตัวมาก ๆ เพราะการอยู่ในน้ำจะทำให้การลงน้ำหนักไปที่เท้าของเราน้อยลง แต่ประสิทธิภาพของกการใช้แรงยังเท่าเดิม ซึ่งเป็นผลดีต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยที่การว่ายน้ำเพียงแค่ 30 นาที แบบต่อเนื่องนั้นจะทำให้เราเผาผลาญพลังงานไปเกือบ ๆ 400 กิโลแคลลอรี่เลยทีเดียว เผาผลาญได้เร็วและแถมยังให้ความรู้สึกผ่อนคลายอีกด้วย และส่งผลทำให้เรารู้สึกไม่เครียดทำให้อารมณ์ดีอีกด้วย

และการว่ายน้ำยังทำให้กล้ามเนื้อของเราแข็งแรงขึ้นอีกด้วย โดยที่สามารถทำให้วันต่อมาของเราหลังจากตื่นนอน ร่างกายระบมปวดไปทั้งตัวเลยทีเดียว เพราะร่างกายได้ใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนไปในการออกแรงว่ายน้ำ และการพักผ่อนก็มีความง่ายดายมากขึ้น สามารถทำให้เรานอนหลับได้เร็ว และง่ายขึ้นอีกด้วย การว่ายน้ำยังทำให้เราปลอดภัยจากโรคต่าง ๆ อีกด้วย

หากทำอย่างเป็นประจำและ สม่ำเสมอ ทั้งโรคเกี่ยวกับความดัน เบาหวาน โรคหัวใจ และอีกมากมาย

– ว่ายน้ำแบบไหนถึงได้ประโยชน์

การออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์การว่ายน้ำ
การออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำ

สำหรับการว่ายน้ำ ท่าต่าง ๆ ในการว่ายก็มีมากมายหลายท่วงท่าและลีลา ซึ่งหลัก ๆ ก็จะมีกันอยู่ 4 ท่าด้วยกัน นั่นก็คือ ท่าฟรีสไตล์ ท่ากรรเชียง ท่ากบ ท่าผีเสื้อ ซึ่งเป็นท่ามาตราฐานและใช้ในการแข่งขันด้วย

ซึ่งหากจะถามถึงประโยชน์ของแต่ละท่าก็มีเหมือน ๆ กันคือ ได้ออกแรงและใช้กำลังในการออกกำลังกาย ซึ่งเราก็สามารถที่จะเลือกใช้ท่วงท่าในการว่ายน้ำเหล่านี้มาไว้ใช้ในการออกกำลังกายได้เลย ซึ่งหากท่าที่นิยมมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นท่าฟรีสไตล์

ขอบคุณรูปภาพจาก swimfanclub.com

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #ประโยชน์การว่ายน้ำ

You may also like...