แก้วมังกร ผลไม้หน้าตาแปลก แต่แฝงไปด้วยคุณประโยชน์

แก้วมังกร ผลไม้หน้าตาแปลก แต่แฝงไปด้วยคุณประโยชน์ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์แก้วมังกร
แก้วมังกร ผลไม้หน้าตาแปลก แต่แฝงไปด้วยคุณประโยชน์

Credit :thairath.co.th

แก้วมังกร มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Dragon Fruit เป็นผลไม้ที่หน้าตาค่อนข้างแปลก แก้วมังกรที่นิยมในประเทศไทยมี 2 พันธุ์ คือ เนื้อสีขาวซึ่งมีรสหวานอมเปรี้ยวและสีแดงที่มีรสชาติหวานจัด แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์มากมายที่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึง

แก้วมังกร ผลไม้ที่อร่อย ยิ่งได้ทานแบบเย็นๆ ยิ่งหวานอร่อยชื่นใจ แต่นอกจากความอร่อยของแก้วมังกรแล้ว หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าแก้วมังกรนั้นมีคุณประโยชน์มากมาย ที่มีผลดีต่อร่างกายอย่างยิ่ง ลองมาดูกันว่าประโยชน์ของแก้วมังกรมีอะไรบ้าง

– แก้วมังกรช่วยลดน้ำหนักได้

               แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูง แต่ให้พลังงานต่ำ โดยเนื้อแก้วมังกร 100 กรัมจะให้พลังงานแก่ร่างกายเพียงแค่ 66 แคลลอรี่ จึงเหมาะกับการรับประทานเพื่อควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากรับประทานแล้วทำให้รู้สึกอิ่มท้องได้นานและยังช่วยในการขับถ่ายอีกด้วย

– มีสารที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง

ในเนื้อของแก้วมังกรประกอบไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวที่สามารถต่อต้านปฏิกิริยาออกซิเดชัน และมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอย่าง ไฟโตอัลบูมิน (phytoalbumin) ไลโคพีน (lycopene)โพลีฟีนอล (polyphenol) และฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ซึ่งมีสรรพคุณในการป้องกันโรคหัวใจ ช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งปอด มะเร็งตับ มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งต่อมลูกหมาก

– ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันอาการท้องผูก

               อย่างที่ได้กล่าวไปว่าแก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูง และช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำใส้ ซึ่งจะช่วยในเรื่องการขับถ่ายให้ดีขึ้น ป้องกันอาการท้องผูก ซึ่งผลทางอ้อมก็คือเป็นการช่วยป้องกันโรคริดสีดวงทวารหนัก และโรคมะเร็งลำใส้ใหญ่ได้

– รักษาโรคเบาหวานได้

ในแก้วมังกรมีสารที่เรียกว่ามิวซิเลจ (Mucilage) ซึ่งมีความสามารถในการควบคุมระดับกลูโคสในเลือดได้ ผู้ที่รับปรานแก้วมังกรจึงสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีทำให้ป้องกันการเป็นเบาหวานได้ หรือหากเป็นเบาหวานแล้วรับประทานแก้วมังกรก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับปกติได้

– อุดมด้วยแคลเซียม บำรุงกระดูกและฟัน

               ในแก้วมังกร 1 ผล ประกอบด้วยแคลเซียมประมาณ 9 มิลลิกรัม ซึ่งแคลเซียมก็จะเป็นสารที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟันได้

– อุดมด้วยวิตามินซี ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

               แก้วมังกรประกอบด้วยวิตามินซี ที่จะช่วยบำรุงผิวพรรณและช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของมนุษย์ให้แข็งแรงยิ่งขึ้น

– อร่อย ชื่นใจ ดับร้อนดับกระหาย

               แน่นอนที่สุดว่าแก้วมังกรเป็นผลไม้ที่อร่อย ยิ่งได้แช่เย็น ยิ่งทานแล้วชื่นใจ สามารถทานเพื่อดับร้อน ดับกระหายได้ดีเลยทีเดียว

– เป็นผลไม้ที่ค่อนข้างปลอดสารพิษ

               แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่ปลูกแล้วแทบจะไม่มีแมลงรบกวนเลย ทำให้เกษตรกรไม่จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าแมลง หรือแม้กระทั่งไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ยเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเราจึงมั่นใจได้ว่าแก้วมังกรจะเป็นผลไม้ที่ปลอดสารพิษ

               ต้องบอกว่าสรรพคุณเต็มเปี่ยมจริง ๆ สำหรับแก้วมังกร ผลไม้ที่หน้าตาค่อนข้างแปลก แต่ถ้าได้ผ่าเปลือกออกมารับประทานแล้ว รับรองว่าอร่อย ชื่นใจ และเต็มเปี่ยมไปด้วยสรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย ผลไม้ไทย รู้อย่างนี้แล้ว ไปตลาดซื้อแก้วมังกรมารับประทานกันเถอะ

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #ประโยชน์แก้วมังกร

You may also like...